ทำออนไลน์มาร์เก็ตติ้งให้ครบลูป “DECISION MAKING PROCESS” ดักลูกค้าในทุกขั้นตอนการตัดสินใจ

โดย ปัณณทัต นาพูนผล (ผู้เชี่ยวชาญด้าน Digital marketing)

 

หลายครั้งที่นักการตลาดจะพบกับปัญหา “ได้พี่เสียดายน้อง” ประมาณว่าได้ Reach เยอะ แต่ Engagement น้อย หรือพอ Engagement เยอะ แต่คนกดเข้าเว็บไซต์มีไม่ถึง 10 คนต่อวัน คำถามก็คือ ทำไม ? คำตอบก็คือ

Online Media แต่ละตัวอาจจะเหมาะกับกระบวนการตัดสินใจ (Decision Making Process) ในแต่ละช่วงเท่านั้น พอเปลี่ยนช่วงการตัดสินใจมีเดียที่เหมาะสมอาจจะเปลี่ยนตามไปด้วย

ถ้ายังงงอยู่ ? เรามาทำความรู้จักขั้นตอนการตัดสินใจซื้อกันตามหลักการตลาดกันก่อน ว่าการที่คนเราจะตัดสินใจซื้อสินค้า หรือบริการซักอย่างนึงเนี่ยจะมีขั้นตอนการตัดสินใจยังไงบ้าง 6 Processes ตามนี้เลย >>>

1.Awareness การรับรู้แบรนด์ ได้เห็น ได้เจอ จำได้ รู้ว่าคือสินค้าประเภทไหน

2.Interest เริ่มสนใจในสินค้า และบริการนั้น หาข้อมูลต่อเพื่อเปรียบเทียบกับแบรนด์ต่างๆ

3.Consideration ตัดสินใจเลือกแบรนด์ จากที่หาข้อมูลเรียบร้อยแล้ว

4.Purchase ตัดสินใจซื้อ โดยนอกจากการตัดสินใจซื้อไม่ซื้อแล้ว ยังรวมถึงการตัดสินใจอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่อง เช่น ซื้อที่ไหน จ่ายเงินยังไง ผ่อนหรือสด ต่อราคาหรือไม่ต่อ เป็นต้น

5.Retention การตัดสินใจซื้อซ้ำ จำไว้ว่าดี มีคุณภาพ และจะซื้อเมื่อต้องการอีก

6. Advocacy ความเป็นแฟนพันธุ์แท้ ใครถามว่าใช้แบรนด์ไหนอยู่พร้อมตอบ พร้อมเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ หรือถ้าใครมาบอกมาว่าไม่ดีพร้อมเถียงแทนแบรนด์

เมื่อ Action ในแต่ละช่วงต่างกัน การสื่อสารกับลูกค้าก็ต้องเปลี่ยนไปทั้งมีเดีย รวมไปถึงวิธีการสื่อสารด้วย …

รูปภาพด้านบนนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการอธิบายให้เห็นว่า ลูกค้าในแต่ละช่วงการตัดสินใจเราอาจจะใช้ Media ที่แตกต่างกันออกไป เช่น ในตอนสร้างการรับรู้ (Awareness) เราอาจจะใช้การ PR ให้เกิดการรับรู้ในวงกว้าง แต่ Message ที่ส่งไปอาจจะยังไม่ทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจ แต่เมื่อลูกค้าเหล่านั้นมาเห็นในสื่อที่สามารถให้ข้อมูลได้มากขึ้น เช่น Online ads หรือ Social ads อาจจะทำให้เริ่มสนใจ (Interest) หาข้อมูลต่อผ่าน Review ในช่วงของการตัดสินใจ (Consideration) นำไปสู่การตัดสินใจซื้อ (Purchase) ทางเว็บไซต์ หรือหน้าร้าน แต่ไม่จบเพียงเท่านั้น สำหรับแบรนด์ที่ต้องการให้ลูกค้าซื้อซ้ำ อาจจะต้องให้ความสนใจกับช่วงการซื้อซ้ำ (Retention) ผ่านการสร้าง Community เป็นต้น ไปจนการสร้างแฟนพันธ์แท้ของแบรนด์ (Advocacy) ผ่านการสร้าง Blog หรือการใช้ Newsletter เป็นต้น

แต่ในบางครั้งแบรนด์อาจจะมีข้อจำกัดในการใช้ Media เช่น อาจจะไม่มีงบประมาณในการทำ PR หรือไม่มีความพร้อมในการสร้าง Website Ecommerce เนื่องจากใช้งบประมาณค่อนข้างสูง และใช้เวลานาน เราอาจจะเติมความครีเอทีฟเข้าไปใน Media เพื่อให้ทำหน้าที่ได้พร้อมๆกันในหลายช่วงได้ เช่น การสร้าง Video viral หรือคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาที่น่าสนใจจนเกิดการแชร์ต่อเป็นวงกว้าง ซึ่งสามารถสร้างทั้งขั้นตอน Awareness, Interest ไปจนถึง Consideration ได้พร้อมๆกัน เป็นต้น

บทสรุปเกี่ยวกับการทำแคมเปญโดยใช้โมเดล Decision Making Process

ในฐานะ Marketer หรือ Online Marketer ที่ดี เมื่ออ่านบทความนี้จบคงได้ไอเดียเพิ่มในการทำ Online Marketing Campaign โดยเชื่อมโยงกับโมเดล Decision Making Process รวมไปถึงการสร้าง Campaign ภายใต้ข้อจำกัดด้านต่างๆ โดยใช้ความ Creativity เพื่อลบข้อจำกัดนั้น และเกิดเป็น Online Marketing Campaign ที่ประสบความสำเร็จในท้ายที่สุดนั่นเอง